// //
Người Đưa Tin Người Đưa Tin
Tin Tức Cập Nhật 24/7

2 điểm sáng trong nhận thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng


 2 điểm sáng trong nhận thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Internet

Ngày 17/4/2018, Cổng thông tin Điện tử của Bộ Công An có thông báo đã bắt một Trung tướng Công an, khởi tố hai cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng cùng nhiều người khác có liên quan vụ ông Vũ Nhôm, tức Phan Văn Anh Vũ, kẻ đã núp bóng cá nhân tổ chức xin thuê, mua lại các khu nhà đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương khác. Hai nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng và Trung tướng Phan Hữu Tuấn, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an là những người đã bằng nhiều hình thức đã tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ mua nhà đất công sản giá rẻ, không thông qua đấu giá làm thiệt hại cho nhà nước trăm tỷ đồng.

Các đối tượng nói trên đã bị khởi tố, bắt tạm giam về các hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai". Và ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2011-2014), bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai".

Có thể nói, những tin tức nêu trên đã tạo ra một cơn địa chấn trong hệ thống chính trị Việt Nam. Quan trọng hơn, điều đó đã cho thấy mục tiêu của người đốt lò "vĩ đại" Nguyễn Phú Trọng đã không chỉ nhằm thanh trừng hay trả thù các đối thủ chính trị của mình như người ta đồn đoán bấy lâu nay. Mà ông Nguyễn Phú Trọng còn sẵn sàng "đào mồ" kẻ đàn em Nguyễn Bá Thanh từng là thân tín của mình, người mà tại nhiệm kỳ khóa 11 ông Tổng Bí thư đã bằng mọi cách đưa vào Bộ Chính trị cùng với ông Vương Đình Huệ nhưng bị thất bại. Việc cho ra đời văn bản Hướng dẫn quy định 102- QĐ/TW quy định việc xem xét cả với cả người chết quyết định xử lý kể cả những người đã chết hay người thân của cán bộ lãnh đạo là một hành động thức tỉnh và cần thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nói như ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng, bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú vì hành vi "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai" đã tiết lộ, "Thời tôi làm GĐ Sở, phải thực hiện theo lệnh của anh Bá Thanh, để hợp thức hóa việc mua bán. Anh Minh, anh Chiến là người trực tiếp ra các quyết định giao đất". Cũng có nghĩa là những cấp dưới của cựu Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ là những nạn nhân làm theo lệnh của ông Vua Đà Nẵng khi ấy.

Qua đó sẽ thấy, nó cũng giống như cách đây ít lâu nhà báo Hoàng Hải Vân - nguyênTổng Thư ký Toà soạn Báo Thanh Niên đã từng khẳng định rằng, "Ai từng làm việc trong bộ máy Đảng và Chính quyền TP. Đà Nẵng thời ông Nguyễn Bá Thanh đều biết rõ, Nguyễn Bá Thanh thực chất là một “ông vua” của thành phố này. Nguyễn Bá Thanh quyết tức là nghị quyết, Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo tức là pháp luật. Thành ủy, Ủy ban nhân dân chỉ là nơi hợp thức hóa, hợp pháp hóa ý đồ riêng của Nguyễn Bá Thanh. Nguyên tắc tập trung dân chủ chẳng là cái đinh gì đối với Nguyễn Bá Thanh. "

Điều đó đã cho người ta thấy, cựu Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Bá Thanh, đã từng một thời từng là một tấm gương sáng chống tham nhũng, với những bài phát biểu chỉ trích kẻ đại tham nhũng có tên "đồng chí X" đã làm siêu lòng một đám đông dân chúng không nhỏ cuối cùng cũng bị lột mặt nạ để trở thành một kẻ siêu tham nhũng.

Việc hai cựu chủ tịch thành phố Đà nẵng là các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã bị khởi tố do bán nhà đất công sản cho Vũ Nhôm với số lượng vô cùng lớn không đúng quy định, việc chỉ định bán nhà đất công sản không thông qua đấu giá. Hẳn còn nhớ, vụ việc này đã từng ầm ĩ từ rất lâu - hơn chục năm trước, với đỉnh điểm là vụ án "rải truyền đơn và tố cáo sai sự thật nhằm hạ uy tin lãnh đạo Đà Nẵng", mà thiếu tướng Trần Văn Thanh, Chánh Thanh tra của Bộ Công an người đang bị tai biến và có hai bệnh viện của công an đã xác nhận là không đủ sức khỏe để dự phiên tòa. Thế nhưng vị thiếu tướng công an ấy vẫn bị đưa đến tòa trên cáng cứu thương trong tình trạng hôn mê, thở ôxy dưới sự chỉ đạo "kiên quyết" của ông Nguyễn Bá Thanh Bí thư Đà Nẵng khi đó.

Những sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Bá Thanh cũng như tập thể ban lãnh đạo Đà Nẵng thời Nguyễn Bá Thanh và tay chân hiện nay, người ở Đà Nẵng ai, ai cũng biết nhưng Nguyễn Bá Thanh không hề hấn gì. Thậm chí còn được Tổng Bí thư Trọng tín nhiệu rút ra trung ương giữ chức trưởng Ban Nội chính đầy quyền lực với mục đích dùng ông Nguyễn Bá Thanh để đối đầu với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lúc đó. Tiếc rằng lúc đó không chỉ có Tổng Bt Nguyễn Phú Trọng, mà kể cả Trưởng Ban Nội Chính Nguyễn Bá Thanh cũng chưa đủ tầm và lực để đối đầu, cho dù ông Nguyễn Bá Thanh đã thuyết phục được tử tù Dương Chí Dũng - TGĐ Vinalines hợp tác song vẫn chịu bất lực.

Nói như nhà báo Hoàng Hải Vân đã từng khẳng định rằng,"Tôi nhắc lại chuyện ông Nguyễn Bá Thanh không phải là ủng hộ việc “đào mồ” người chết ra mà xử tội. Tôi chỉ muốn nói, nếu như không làm rõ vai trò của ông Nguyễn Bá Thanh thì không thể thấy hết nguyên nhân sâu xa của vấn đề Đà Nẵng và khó có thể khôi phục lại sự hoạt động bình thường của Đảng bộ và Chính quyền Đà Nẵng sau khi triệt phá các tập đoàn tội phạm". Thì có thể thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã có các quyết định rất dũng cảm khi ban hành văn bản Hướng dẫn thực hiện Quy định số 102-QĐ/TW nêu rõ trường hợp đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng qua đời thì vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật. Mà cái đích của ông Trọng không ai khác là cố Trưởng Ban Nội Chính - Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Có nghĩa là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhận thức được rằng, nếu không làm rõ vai trò của ông Nguyễn Bá Thanh trong những vụ mua bán công sản đầy mờ ám và khuất tất ở Đà Nẵng từ hàng chục năm nay thì không thể thấy hết nguyên nhân sâu xa của vấn đề Đà Nẵng do Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh để lại. Và chỉ có như vậy mới có thể triệt phá các tập đoàn tội phạm do các quan chức cao cấp nhất trong bộ máy nhà nước tổ chức và điều hành. Mà điều nguy hiểm hơn cả của hành vi này là việc sử dụng một số đối tượng ngoài xã hội với vỏ bọc là các sĩ quan công an, quân đội làm kinh tài để kiếm lợi nhuận (chủ yếu là để ngoài sổ sách) mà không ai có thẻ quản lý nổi. Để rồi những đồng tiền phi pháp do bòn rút tai sản nhà nước đó, lại được sử dụng trở lại để mua quan, bán chức để chiếm các vị trí quan trọng nhằm thao túng quyền lực nhà nước. Điều mà người ta thấy rất rõ với các phong bao đôla Mỹ dày cộp được rải gần như hết cho các Ủy viên Trung ương tại Đại Hội 12 Đảng CSVN để đưa Đinh La Thăng vào ngồi chễm chệ trong Bộ Chính trị.

Từ những cái tên như Vũ Nhôm, Út trọc đến Phan Văn Vĩnh rồi Phan Hữu Tuấn ngày một dài bị lôi ra ngoài ánh sáng đã giúp cho người ta dần nhận thấy bộ mặt kinh tởm của kẻ có tên là Trần Đại Quang thực chất là một kẻ trùm tham nhũng và là trùm cuối của tập đoàn tội phạm núp dưới vỏ bọc công an, quân đội để vơ vét và trục lợi.

Trong chuyến thăm Cộng hòa Cuba từ ngày 28 đến 3/3/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo bất ngờ khi khẳng định (trái với quan điểm của Chủ Nghĩa Mark-Lenine) rằng, "Tự thân kinh tế thị trường không đưa đến chủ nghĩa xã hội, nhưng muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thành công cần phải phát triển kinh tế thị trường một cách đúng đắn, phù hợp". Cộng với việc ông Tổng Bí thư đã quyết định "quật mồ' của trùm tham nhũng Nguyễn Bá Thanh, thì có thể coi là 2 điểm sáng đáng được khen ngợi về nhận thức của người đứng đầu đảng CSVN - mang tên Nguyễn Phú Trọng vốn dĩ là một kẻ máy móc, bảo thủ và giáo điều.

Ngày 24 tháng 04 năm 2018

© Kami
Blog RFA

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Đức xét xử một gián điệp gốc Việt


Phiên tòa xét xử ông Long N.H., người Czech gốc Việt, ngày 24/4/2018, Berlin, Đức.

Đức hôm 24/4 đưa người đàn ông Czech gốc Việt Nam ra xét xử về tội hoạt động gián điệp, với cáo buộc là có can dự vào vụ bắt cóc cựu lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ của Đức.

Hãng tin AFP đưa tin ông Long N. H., 47 tuổi, người được cộng đồng người Việt ở châu Âu xác định là ông Nguyễn Hải Long, bị Đức đưa ra tòa vì đã thuê một chiếc xe từ thủ đô Prague và hỗ trợ hậu cần để giúp bắt cóc ông Thanh hồi tháng 7 năm ngoái tại thủ đô Berlin của Đức.

Ông Lê Trung Khoa, chủ bút tờ Thoibao.de, người tham dự phiên tòa, cho VOA biết về bản cáo trạng được trình bày trong phiên khai mạc kéo dài gần hai giờ hôm 24/4:

Cáo trạng nói mật vụ Việt Nam, cụ thể là Tổng cục An ninh của Việt Nam đã tổ chức bắt cóc công dân trên lãnh thổ Đức.

Ông Lê Trung Khoa, người tham dự phiên tòa hôm 24/4/2018 tại Berlin.
“Cáo trạng tổng thể nhưng rất là chi tiết. Họ nói đây là vụ bắt cóc người trên lãnh thổ Đức, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và Hiến pháp Đức. Cáo trạng nói mật vụ Việt Nam, cụ thể là Tổng cục An ninh của Việt Nam đã tổ chức bắt cóc công dân trên lãnh thổ Đức. Tổng cộng sẽ có 21 phiên xử được lên lịch cho đến này 29/8.”

Từ Berlin, ông Nguyễn Duy, một người gốc Việt tại Đức nhận định về phiên tòa như sau:

“Tôi biết tòa án Đức sẽ xử công tâm. Tôi cho rằng việc làm có hại cho đất nước Việt Nam như vậy thông qua việc xét xử của tòa án Đức sẽ truy ra được những người làm hại cho đất nước Việt Nam.”

Bị cáo Long N. H., còn gọi là Nguyễn Hải Long, tại phiên tòa ngày 24/4/2018, tại Berlin, Đức.

Ông Long bị bắt giữ tại Cộng hòa Czech vào tháng 8 năm ngoái và sau đó bị dẫn độ sang Đức. Viện công tố Đức cáo buộc ông Long đã làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài và hỗ trợ vụ bắt cóc. Reuters tường thuật rằng mỗi tội danh bị cáo buộc có thể khiến ông Long đối diện án tù 10 năm.

Thông qua việc xét xử của tòa án Đức sẽ truy ra được những người làm hại cho đất nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Duy, một người gốc Việt sống tại Đức.
Ông Long được cộng đồng người Việt xác nhận là Nguyễn Hải Long, người đứng tên chủ doanh nghiệp Money Gram tại chợ Sapa, Prague, Cộng hòa Czech.

Ông Lê Quang Thành, một người gốc Việt, sống tại Đức nhận định với VOA:

“Đây là lần đầu tiên mà Đức xét xử người Việt bên Cộng hòa Czech mà có liên quan đến nhà cầm quyền Việt Nam, trong đó có Bộ Công an và chính phủ. Qua phiên tòa nay tôi hy vọng rằng sẽ tìm hiểu thêm số chuyện bên trong hậu trường, những chuyện mà người dân chưa được biết, những dây mơ rễ má như thế nào…sẽ được đưa ra ánh sáng.”

Qua phiên tòa nay tôi hy vọng rằng sẽ tìm hiểu thêm số chuyện bên trong hậu trường, những chuyện mà người dân chưa được biết, những dây mơ rễ má như thế nào…sẽ được đưa ra ánh sáng.

Ông Lê Quang Thành, một người Việt sống tại Đức.
Hãng tin AFP nói theo cáo trạng mà viện công tố Đức đưa ra, ông Long được cho là đã lái chiếc xe trong vụ bắt cóc.

Theo ông Khoa, bản cáo trạng có nêu chi tiết những nội dung mà theo phía Đức, mô tả ông Long cùng các nhân viên mật vụ khác của Việt Nam, trong đó Trung Tướng Công An Đường Minh Hưng, đã trực tiếp bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

“Ông Nguyễn Hải Long bị cáo buộc đã thuê xe và trợ giúp công việc hậu cần cho mật vụ Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Họ có đầy đủ bằng chứng hết. Họ chiết xuất rất rõ từ camera của khách sạn và camera ghi trên đường phố. Họ ghi lại toàn bộ cuộc gọi từ ông Nguyễn Hải Long gọi trực tiếp cho ông Đường Minh Hưng, trung tướng công an Việt Nam.”

Tòa Thượng thẩm Berlin, nơi xét xử ông Nguyễn Hải Long, ngày 24/4/2018. Ảnh: Lê Trung Khoa

Bà Petra Isabel Schlagenhauf, Luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh, xác nhận với VOA rằng viện công tố Đức thông báo là ngoài ông Long, còn có các nghi phạm khác tham gia trực tiếp vào vụ bắt cóc, trong số đó có ông Đường Minh Hưng.

Vào hồi tháng 3, truyền thông Đức đề cập tới ông Đường Minh Hưng, nói ông là Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng An ninh, Bộ Công an Việt Nam, và đã bị cơ quan công tố Đức điều tra.

Họ có đầy đủ bằng chứng hết. Họ chiết xuất rất rõ từ camera của khách sạn và camera ghi trên đường phố. Họ ghi lại toàn bộ cuộc gọi từ ông Nguyễn Hải Long gọi trực tiếp cho ông Đường Minh Hưng, trung tướng công an Việt Nam.

Ông Lê Trung Khoa, người tham dự phiên tòa tại Berlin hôm 24/4/2018.
Công tố viên Đức hôm 24/8 cho biết hãng tin AP biết ông Long N.H., bị bắt ở Cộng hòa Czech ngày 12/8/2017 và giải giao cho Đức hôm 23/8/2017.

Hãng tin AFP hôm 24/4 dẫn một nguồn tin nói rằng bà Thi Minh P. D., ‘người tình bí mật’ của ông Trịnh Xuân Thanh, vào tháng 7 năm ngoái bay từ Paris sang gặp ông Thanh ở một khách sạn tại Berlin và khi hai người đi dạo ở công viên Tiergarten thì bị bắt cóc.

Báo Đức Sueddeutsche nhận định rằng hình như hơn nửa số nhân viên của tòa đại sứ Việt Nam tại Berlin có dính líu tới vụ bắt cóc ông Thanh, kể cả nhân viên ngoại giao chính thức, và vợ của một tùy viên quốc phòng của sứ quán đã hỗ trợ việc đăng ký mua vé máy bay cho các mật vụ bay về nước.

Ngày 23/7 năm ngoái, chính quyền Đức tố cáo cơ quan tình báo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin có liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và trục xuất một số nhân viên tình báo của Hà Nội ra khỏi nước. Việt Nam nói ông Thanh đã tự ra đầu thú ngày 31/7 tại Hà Nội.

Hà Nội không thừa nhận đã thực hiện vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh như cáo buộc của chính phủ Đức, và đã tuyên phạt ông Thanh hai án tù chung thân về tội tham ô.


VOA

Tin thêm về tàu chiến Úc bị Trung Quốc ‘thách thức’ ở Biển Đông


Các thủy thủ Australia trên tàu chiến HMAS Toowoomba lúc nó cập cảng ở Sài Gòn hôm 19/4.

Ba chiến hạm của Australia, từng vấp phải tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông, hôm 22/4 rời Việt Nam sau chuyến thăm “thiện chí” nhằm “củng cố quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai nước.

Hai tàu khu trục và một tàu hậu cần, với tổng cộng 73 sĩ quan và gần 600 thủy thủ trên khoang, tới TP HCM hôm 19/4, sau khi “đối đầu” với các tàu hải quân Trung Quốc lúc đi ngang qua vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Các hình ảnh đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Australia ở Việt Nam cho thấy, chỉ huy, thủy thủ đoàn từ ba tàu tiếp kiến với các sỹ quan cao cấp hải quân Việt Nam cũng như giao lưu, tiến hành trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động trên tàu hải quân bao gồm công tác y tế trên biển, tìm kiếm và cứu nạn.Đại tá Nerolie McDonald, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam, cho biết rằng sau 17 năm, “đây là lần thứ hai Australia có ba tàu hải quân vào thăm Việt Nam đồng thời” đúng năm hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên tầm chiến lược, kỷ niệm 20 năm hợp tác quốc phòng, 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sau 17 năm, đây là lần thứ hai Australia có ba tàu hải quân vào thăm Việt Nam đồng thời.

Đại tá Nerolie McDonald nói.
Bà McDonald nói thêm rằng hợp tác quốc phòng giữa hai nước “tiếp tục được mở rộng trên các lĩnh vực như đối thoại chiến lược, các chuyến thăm cấp cao cũng như các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục và đào tạo, hợp tác giữa lực lượng đặc công Việt Nam và lực lượng tác chiến đặc biệt Australia, gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, an ninh biển, an toàn bay và trao đổi thông tin”.

Thông cáo của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam không đề cập tới thông tin được báo chí Úc loan tải trước đó về việc các tàu trên “bị thách thức” trên Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Australia hồi tháng Ba.

​Chuyến thăm của các chiến hạm tới TP HCM diễn ra gần một tháng sau khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Canberra, và đôi bên đã “quyết định nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược”.

Chưa rõ là sau khi rời Việt Nam các tàu của Úc có "chạm trán" Trung Quốc khi đi ngang qua Biển Đông nữa hay không.

Bộ Quốc phòng Australia tuần trước ra thông cáo nói rằng “các tàu và máy bay Australia sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải và bay ngang theo luật quốc tế ở Biển Đông”.

Các tàu hải quân Úc cập cảng ở Sài Gòn hôm 19/4.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc, theo Reuters, hôm 19/4 cho biết rằng các tàu hải quân của nước này và Australia đã “chạm trán” trên Biển Đông, và phía Trung Quốc đã hành động một cách “chuyên nghiệp và đúng luật”, bác bỏ các tin tức nói rằng các tàu của quốc gia đông dân nhất thế giới đã tỏ ra “thách thức”.

Cùng với Mỹ, Anh và Ấn Độ, Australia thời gian qua có nhiều tuyên bố liên quan tới Biển Đông, nhất là về quyền tự do hàng hải ở vùng biển mà nước này không có tuyên bố chủ quyền.


Viễn Đông
VOA

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’


Đô Đốc Philip S. Davidson. (Hình: US Navy Photo)

WASHINGTON DC. – “Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Đô Đốc Philip S. Davidson, người được đề cử giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói ra một thực tế trong cuộc điều trần của Thượng Viện hồi tuần qua, báo Observer tường thuật.

Trung Quốc đã hoàn tất việc biến 7 bãi đá ngầm tại Trường Sa mà họ cướp của Việt Nam năm 1988 thành 7 căn cứ quân sự khổng lồ. Những cơ sở trên các đảo nhân tạo này lớn mạnh đủ để hoàn toàn kiểm soát khống chế thủy lộ qua Biển Đông. Các cơ sở quân sự, các công sự chiến đấu, các cảng biển và phi trường đã sẵn sàng, giờ đây họ chỉ còn một việc là đưa hạm đội, máy bay chiến đấu tới là xong.

“Khi chiếm đóng, Trung Quốc có thể kéo dài ảnh hưởng hàng ngàn dặm về phía Nam và dự phóng sức mạnh sâu tới Châu Đại Dương (tức các quốc gia lớn nhỏ giữa Thái Bình Dương),” Đô Đốc Davidson cho hay.

Theo ông, Trung Quốc sẽ dùng các căn cứ trên Biển Đông để “thách đố sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại khu vực. Lực lượng của họ được điều động tới khu vực các đảo nhân tạo đó cũng đều ăn trùm lực lượng của các nước khác trong khu vực cũng tranh chấp chủ quyền biển đảo với họ. Nói tóm lại, Trung Quốc hiện đã có khả năng kiểm soát thủy lộ Biển Đông trong tất cả mọi tình huống chỉ thiếu chuyện chiến tranh với Mỹ.”

Hai máy bay quân sự Trung Quốc đáp xuống đảo nhân tạo Vành Khăn. (Hình: Inquirer)

Cuộc điều trần của ông Davidson diễn ra chỉ ít ngày sau khi hai chiến hạm và một tàu tiếp vận của Úc trên đường tới thăm viếng Việt Nam đã bị một nhóm tàu chiến Trung Quốc quấy rối trên Biển Đông.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Đông theo hình “lưỡi bò” mà nhiều khu vực lấn sâu vào vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước khác, đặc biệt là Việt Nam. Tòa án Trọng tài Quốc tế tại The Hague, Hòa Lan, đã ra phán quyết bác bỏ cái “lưỡi bò” nhưng Bắc Kinh cậy thế sức mạnh nước lớn tuyên bố không chấp nhận dù họ cũng là một nước ký vào Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).

Theo Đô Đốc Davidson, chỉ có xung đột võ trang mới ngăn chặn được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ quốc tế qua Biển Đông. Chính vì thế Hoa Kỳ cần phải “lấy lại lợi thế kỹ thuật” quân sự vốn hãnh diện từ 5 thập niên qua. Ông nói lực lượng của ông không thể đối phó được với các loại võ khí siêu thanh mà Trung Quốc đang phát triển.

Hiện tại, hình ảnh do vệ tinh chụp được chứng tỏ Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng các pháo đài kiên cố, thiết trí các hệ thống võ khí, các trang bị điện tử trên các đảo nhân tạo. Phi đạo tại 3 trong 7 đảo nhân tạo thì dài đủ cho các phi cơ quân sự lớn nhất đáp xuống. Trước sự chỉ trích của thế giới, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngang ngược tuyên bố việc họ đưa lính và võ khí tới các đảo nhân tạo ở Trường Sa là “quyền đương nhiên của nước có chủ quyền.”

Hồi tuần trước, có tin Trung Quốc đã thiết trí hệ thống phá sóng radar và truyền tin tới đảo nhân tạo Vành Khăn cùng với các hệ thống võ khí khác. Trước đó, tin tức từ Philippines nói họ đã thấy hai máy bay quân sự đáp xuống Vành Khăn trong khi một số tàu vận tải và chiến hạm đậu tại đó.

Trong khi đó, báo South China Morning Post đưa tin một nhóm chuyên viên Trung Quốc đã có dự án vẽ lại bản đồ Biển Đông với các vạch đứt đoạn được nối liền lại với nhau để xác định rõ hơn “chủ quyền” cướp ngày của họ. (TN)


Người Việt

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Luật sư của bị cáo Nguyễn Hải Long sẽ đệ đơn yêu cầu tòa án mời bà Thủ tướng Đức ra trước tòa


Tiết lộ với báo chí truyền thông, luật sư Stephan Bonell của bị cáo Nguyễn Hải Long cho biết, ông có ý định, trong trường hợp cần thiết, sẽ đệ đơn yêu cầu tòa án mời bà Thủ tướng Đức Merkel ra trước tòa như là một nhân chứng để cung khai lý do tại sao những đề nghị dẫn độ của phía Việt Nam không được cứu xét giải quyết.

Bị cáo Nguyễn Hải Long được bảo vệ cẩn mật, ngồi trong phòng riêng có kính chống đạn

Hôm nay thứ Ba ngày 24/04/2018 phiên toà xét xử nghi can mật vụ Việt Nam Nguyễn Hải Long đã được khai mạc tại Phòng 700 của tòa án bang Berlin. Vụ xét xử này không những đã được đông đảo đài báo trong nước Đức quan tâm, mà còn được nhiều phóng viên, truyền thông quốc tế chú ý, cho nên vào giờ chót thay vì Phòng 701, phiên tòa đã được dời sang Phòng 700 có sức chứa lớn hơn.

Video Clip (bản chi tiết dài hơn 3 phút) của đài truyền hình RBB của 2 bang Berlin và Brandenburg:

https://www.rbb-online.de/abendschau/

Video Clip của đài truyền hình toàn Liên bang Đức ZDF:

https://www.zdf.de/nachrichten/heute-sendungen/videos/entfuehrungsprozess-beginnt-in-berlin-100.html

Bà chánh án chủ tọa phiên tòa

Trong phiên tòa khai mạc hôm nay, ông Lienhardt Weiß, đại diện của Viện Công tố Liên bang Đức đã đọc bản cáo trạng. Được biết bản cáo trạng dầy 70 trang, nhưng ông Lienhardt Weiß chỉ đọc những phần liên quan đến bị cáo Nguyễn Hải Long.

Điểm đáng chú ý là các nhân chứng không những đã chứng kiến, trông thấy mà còn lấy máy điện thoại Handy ra chụp cảnh bắt cóc Trịnh Xuân Thanh cùng với cô nhân tình Đỗ Thị Minh Phương lúc buổi sáng đi dạo trong công viên Tiergarten và chụp ảnh chiếc xe bắt cóc, kể cả biển số xe.

Sau khi nghe Công tố viên Liên bang đọc Bản cáo trạng trước toà, bị cáo Nguyễn Hải Long đã im lặng, không phát biểu gì. Luật sư Stephan Bonell nói, thân chủ của ông sau này sẽ có ý kiến.

Sau khi Bản cáo trạng được đọc, bà chánh án đã đọc một danh sách dài các bằng chứng mà những nhà điều tra Đức đã thu thập một cách tỉ mỉ. Bao gồm hành trình thời gian và lộ trình di chuyển của xe qua hệ thống định vị GPS, dữ liệu đặt vé và danh sách hành khách của các hãng hàng không khác nhau từ Air Berlin đến hãng hàng không Trung Quốc Hanan Airways, nội dung nói chuyện qua máy điện thoại Handy, video giám sát từ nhiều nguồn khác nhau như Hotel Sylter Hof và quán ăn Kentucky Fried Chicken v.v.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí: “Tại sao mật vụ Việt Nam để lộ quá nhiều dấu vết như thế”, bà luật sư Schlagenhauf của Trịnh Xuân Thanh nói: "Mật vụ Việt Nam tin chắc rằng, không ai chú ý đến vụ bắt cóc này và sau đó cũng chẳng ai quan tâm đến nó làm gì. Nhưng phía Việt Nam đã nhầm lẫn lớn"..

Về cô Đỗ Thị Minh Phương, người tình của Trịnh Xuân Thanh, mà mật vụ Việt Nam đã sử dụng làm “chim mồi” bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, thì bà luật sư Schlagenhauf nói với các ký giả rằng, cô ta cũng là một nạn nhân bị bắt cóc, chứ không nằm trong nhóm thủ phạm. "Cô ấy đến bệnh viện ngay sau khi bay về tới Việt Nam, chúng tôi biết rằng vào 1 giờ khuya thứ Ba (25.07.2017) cô ấy đã đến bệnh viện Việt-Đức ở Hà Nội vì một xương cánh tay bị gãy. Cô bị công an canh phòng cẩn mật tại đây, vì vậy không thể tiếp cận với cô ấy mặc dù đã cố gắng tìm cách tiếp cận. Sau đó cô bị chuyển đến một bệnh viện quân đội và tiếp tục như thế nào thì chúng tôi không biết", luật sư Schlagenhauf nói.

Ông Lienhardt Weiß, đại diện của Viện Công tố Liên bang Đức trả lời phóng viên báo chí

Ông Lienhardt Weiß, đại diện của Viện Công tố Liên bang Đức nói rằng, bị cáo Nguyễn Hải Long biết nét chính của kế hoạch bắt cóc. Tuy nhiên, ông Long không trực tiếp tham gia khi bắt cóc.

Trả lời phóng viên báo chí, luật sư Stephan Bonell của bị cáo đã phản bác cáo buộc trên, thân chủ của tôi là "một con tốt thí". Ông Long có tham gia nhưng không biết đây là một vụ bắt cóc. Họ nói với ông Long là thuê xe giúp họ để dùng cho mục đích du lịch. Thân chủ của tôi không biết gì cả về kế hoạch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, trong bản cáo trạng nêu rõ, bị cáo Nguyễn Hải Long đã nói chuyện với Trung tướng tình báo Đường Minh Hưng bằng điện thoại di động Handy và các nhà điều tra Đức đã có trong tay bản thu âm những cuộc nói chuyện điện thoại này.

Ngoài ra nghi phạm mật vụ Nguyễn Hải Long chính là người đến khác sạn Sylter Hof để trả phòng và lấy hành lý cho Trung tướng Đường Minh Hưng.

Còn ông Đào Quốc Oai, cậu của Nguyễn Hải Long, chính là người chở Trung tướng Đường Minh Hưng từ Berlin về Praha ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc.

Luật sư Stephan Bonell của bị cáo Nguyễn Hải Long đã từng biện hộ cho Đào Quốc Oai (cậu của bị cáo Long) khi xưa ở Leipzig, miền Đông nước Đức

Trong phiên tòa khai mạc, luật sư Stephan Bonell của bị cáo đã lên tiếng chỉ trích rằng Bản cáo trạng thiếu phần đề cập đến yếu tố chính trị. Ông đọc một tờ giấy dài đã soạn trước, nào phía Việt Nam đã đưa cho phía Đức Lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh, nào phía Việt Nam đã nộp cho phía Đức đơn đề nghị dẫn độ ông Thanh, nào Thủ tướng Việt Nam đã trao đổi với Thủ tướng Đức Merkel về vấn đề này trong dịp Hội nghị G20 tại Hamburg - Đức, nhưng tất cả không được chính phủ Đức lưu ý tới và lệnh truy nã quốc tế không được chính phủ Đức tôn trọng.

Tiết lộ với báo chí truyền thông, luật sư Stephan Bonell của bị cáo Nguyễn Hải Long cho biết, ông có ý định, trong trường hợp cần thiết, sẽ đệ đơn yêu cầu tòa án mời bà Thủ tướng Đức Merkel ra trước tòa như là một nhân chứng để cung khai lý do tại sao những đề nghị dẫn độ của phía Việt Nam không được cứu xét giải quyết.

Liệu yếu tố chính trị có giữ một vai trò gì trong vụ xét xử này hay không, thì phải chờ xem diễn biến của vụ xét xử này trong những ngày tháng tới. Phiên tòa xét xử này dự kiến kéo dài đến cuối tháng 8 năm này.

Đài truyền hình Đức RBB phát bản tin Tòa Thượng thẩm Berlin bắt đầu xét xử nghi phạm mật vụ Việt Nam Nguyễn Hải Long

Đài này cũng cho rằng, việc đưa nghi phạm mật vụ Việt Nam ra xét xử sẽ tác động rất mạnh đến quan hệ ngoại giao hai nước CHLB Đức – Việt Nam trong thời gian tới.

Nghi phạm mật vụ Việt Nam Nguyễn Hải Long tại phiên tòa xét xử hôm 24.4.2018 ( Ảnh: Đài truyền hình RBB) Ghi chú: Luật lệ Đức bắt buộc phải làm mờ khuôn mặt đi.
Sau khi nghe Công tố viên Liên bang đọc Bản cáo trạng trước toà, bị cáo Nguyễn Hải Long đã im lặng, không phát biểu gì. Luật sư Stephan Bonell nói, thân chủ của ông sau này sẽ có ý kiến.
Luật sư của ông Nguyen Hải Long tại phiên toàn hôm 24.4.2018 và nghi phạm Nguyễn Hải Long ngồi phía sau luật sư, trong phòng riêng với kính chống đạn ( Ảnh: Đài truyền hình RBB) 
Luật sư Stephan Bonell trả lời phóng viên báo chí ông bác bỏ tất cả cáo buộc và đòi hỏi thân chủ của ông phải được trắng án.
Nghi phạm mật vụ Việt Nam Nguyễn Hải Long ngồi trong phòng riêng tại phiên tòa  ( Ảnh: Đài truyền hình RBB) 
Các phóng viên chụp ảnh nghi phạm trước khi phiên xét xử bắt đầu. ( Ảnh: Đài truyền hình RBB) 
Bà Luật sư Petra Schlagenhauf đại diện cho Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa với tư cách người bị hại ( Ảnh: Đài truyền hình RBB)
Bà Luật sư Petra Schlagenhauf đại diện cho Trịnh Xuân Thanh trả lời báo chí sau phiên tòa 
Công tố viên Liên bang Đức trả lời báo chí ngay sau phiên tòa
Thông tin bị cáo Nguyễn Hải Long cùng các chi tiết hồ sơ xét xử được công bố trước phiên tòa.

Phiên toà xét xử nghi can mật vụ Việt Nam không những đã được đông đảo đài báo trong nước Đức quan tâm, mà còn được nhiều phóng viên, truyền thông quốc tế chú ý.

Video Clip và bài viết của đài truyền hình Đức RBB : http://www.ardmediathek.de/tv/rbb-AKTUELL/rbb-AKTUELL-vom-24-04-2018-um-16-Uhr/rbb-Fernsehen/Video?bcastId=3907840&documentId=51904058

Video Clip của Hãng thông tấn Reuters Anh quốc.Báo Bild của Đức đưa tin : https://www.bild.de/video/clip/prozess/prozessauftakt-gegen-mutmasslichen-spion-aus-vietnam-agvideo-55496214.bild.html

Video Clip của Hãng thông tấn Pháp AFP: https://wize.life/themen/kategorie/video/artikel/69487/auftakt-im-prozess-um-verschleppung-eines-vietnamesen-in-berlin

Thoibao.de sẽ có bài tường thuật chi tiết về phiên toà khai mạc hôm nay..Hiếu Bá Linh
thoibao.de

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc có khả năng 'thâu tóm' Biển Đông


Một tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung với Nga năm 2014.

Một đô đốc được đề cử vào vị trí Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ mới nói với các nhà lập pháp nước này rằng Trung Quốc hiện đủ mạnh để có thể "thâu tóm" Biển Đông và chỉ có một cuộc xung đột vũ trang mới có thể ngăn chặn điều này.

Các hành động này trái ngược hoàn toàn với khẳng định của Chủ tịch Tập [Cận Bình] năm 2015 tại Vườn Hồng [Nhà Trắng] rằng Bắc Kinh không có ý định quân sự hóa Biển Đông.

Đô đốc Philip Davidson nói.
Trong tuyên bố bằng văn bản gửi tới Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ nhân buổi điều trần hôm 17/4, Đô đốc Philip Davidson nhận xét rằng việc Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự ở vùng biển tranh chấp với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã tạo cơ hội “thống trị” cho quân đội nước này ở Biển Đông.

Ông Davidson viết rằng Trung Quốc “bắt đầu” phát triển các tiền đồn quân sự ở Biển Đông từ tháng 12 năm 2013, và từ đó tới nay, nước này đã “bồi đắp xây đảo nhân tạo”, “nơi chứa máy bay” và “các hệ thống phòng thủ”.

Tin thêm về tàu chiến Úc bị Trung Quốc ‘thách thức’ ở Biển Đông

“Các hành động này trái ngược hoàn toàn với khẳng định của Chủ tịch Tập [Cận Bình] năm 2015 tại Vườn Hồng [Nhà Trắng] rằng Bắc Kinh không có ý định quân sự hóa Biển Đông. Hiện nay, các căn cứ tiền tiêu này dường như đã hoàn tất. Điều chỉ còn thiếu là việc triển khai lực lượng”, ứng cử viên cho vị trí tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhận xét.

Quan chức hải quân cấp cao này nói thêm rằng “một khi chiếm đóng, Trung Quốc sẽ có thể mở rộng tầm ảnh hưởng hàng nghìn dặm về phía nam cũng như phô diễn sức mạnh sâu vào vùng Châu Đại Dương”.

Ông Philip Davidson trong buổi điều trần hôm 17/4.

“Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa sẽ có thể sử dụng các căn cứ này để thách thức sự hiện diện của Mỹ ở khu vực, và bất kỳ lực lượng nào được triển khai tới các đảo sẽ dễ dàng lấn át các lực lượng quân sự của các nước cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông,” Đô đốc Davidson nhận định tiếp.

Nói một cách ngắn gọn, Trung Quốc giờ có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống, trừ khi gây chiến với Mỹ.

Đô đốc Đô đốc Philip Davidson nói.
“Nói một cách ngắn gọn, Trung Quốc giờ có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống, trừ khi gây chiến với Mỹ”.

Ông Dương Danh Dy, một chuyên gia về quan hệ Việt - Trung, từng nhiều lần nói với VOA Việt Ngữ rằng Bắc Kinh sẽ “không bao giờ từ bỏ tham vọng bành trướng hơn nữa, bá quyền hơn nữa” ở Biển Đông.

Liên quan tới vấn đề an ninh hàng hải, đề cử cho vị trí tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nói rằng Việt Nam có lẽ muốn “phát triển khả năng của lực lượng tuần duyên [Việt Nam gọi là Cảnh sát Biển] thông qua việc chuyển giao Excess Defense Articles [các thiết bị mà tuần duyên Mỹ không dùng nữa]”.

Ông cho rằng Hoa Kỳ “không nên chỉ tập trung vào [giúp đỡ] các thiết bị mà còn nên chú trọng vào sự bền vững, như huấn luyện, cơ sở hạ tầng… để tăng cường năng lực thực sự và củng cố quan hệ”.

Một trong các tàu ngầm Việt Nam mua của Nga.

Ngoài vấn đề Biển Đông và tăng cường năng lực hàng hải, cái tên Việt Nam còn được ông Davidson nhắc tới liên quan tới các biện pháp trừng phạt về vũ khí mà Mỹ có thể áp đặt lên Nga.

Đạo luật Chống Các Đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) bao gồm các biện pháp đối với các nước có giao dịch đáng kể với ngành tình báo và quốc phòng của Nga.

Tin cho hay, Moscow là một trong đối tác truyền thống về vũ khí của Việt Nam. Hà Nội từng chi hàng tỷ đôla để "tậu" thiết bị quân sự của Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow năm 2016.

Khi được hỏi là CAATSA ảnh hưởng ra sao tới quan hệ quân sự của Mỹ với Việt Nam, Đô đốc Davidson nói rằng “một ưu tiên chính đối với Hoa Kỳ và Hạm đội Thái Bình Dương là tiếp tục phát triển quan hệ đồng minh và đối tác để tất cả mọi quốc gia hưởng lợi từ một môi trường đảm bảo an ninh, ổn định, thịnh vượng và hòa bình cho toàn khu vực”.

Ông nói thêm rằng “hoạt động cũng như sự tham gia của Nga khắp vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tiếp tục tăng nhằm thúc đẩy các quyền lợi chiến lược của họ cũng như gây tổn hại tới các quyền lợi của Mỹ”. Ngoài ra, theo đô đốc này, Moscow cũng “tìm kiếm các cơ hội kinh tế để xuất khẩu năng lượng và vũ khí trong khu vực”.

Đô đốc Harry Harris trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016.
“CAATSA sẽ gây quan ngại trong mối quan hệ quốc phòng của chúng ta ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương với các nước như Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia. Nếu Hoa Kỳ quyết định trừng phạt các nước đối tác này vì mua thiết bị của Nga, quyết định này sẽ cản trở việc phát triển mối quan hệ đối tác với mỗi nước và khiến các đối tác tăng cường phụ thuộc vào Nga”, ông Davidson nói.

Nếu được chuẩn thuận, Đô đốc Philip Davidson sẽ lên thay Đô đốc Harry Harris sau khi ông này từ nhiệm để trở thành đề cử đại sứ Hoa Kỳ tại Australia.

Theo báo chí quốc tế, ông Harris từng nhiều lần lên tiếng về Biển Đông, nhất là liên quan tới quyền tự do hàng hải ở vùng biển này, làm Trung Quốc phật lòng.


Viễn Đông
VOA
 
website statistics
Top ↑ Copyright © 2011. Người Đưa Tin - All Rights Reserved
Back To Top ↑